Năm 2020 : 8.409

Công văn của Phòng GD & ĐT

Công văn của Phòng GD & ĐT V/v tăng cường thực hiện dạy học trực tuyến, tham gia học tập  trên truyền hình trong

thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

UBND HUYỆN VŨ THƯ

Số: … /GDĐT-CNTT

thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Vũ Thư, ngày 13 tháng 3 năm 2020

Kính gửi: Đ/c Hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS, TH & THCS.

Thực hiện Công văn số …../SGDĐT-GDTrH ngày 12/3/2020 của Sở GD&ĐT Thái Bình về việc tổ chức dạy và học trực tuyến trên truyền hình Thái Bình nhằm giúp học sinh lớp 9 chủ động ôn tập kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình thực hiện các chuyên đề, chủ đề ôn tập lớp 9. Để chương trình dạy học trên truyền hình đạt kết quả cao, Phòng GD&ĐT Vũ Thư yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc các công việc sau:

1. Tăng cường hoạt động tổ, nhóm chuyên môn của giáo viên trong trường, cụm trường.

- Các trường tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống đề cương ôn tập phục vụ dạy học trực tuyến (theo tinh thần công văn 19/GDĐT ngày 17/02/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Vũ Thư), đưa lên Website của đơn vị và trang  http://dayhoctructuyen.thaibinh.gov.vn  của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình theo tài khoản được cấp (sẽ gửi các nhà trường sau). Số lượng và loại tài liệu đưa lên trang dạy học trực tuyến của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình:

+ Xây dựng chủ đề, chuyên đề bản Word, PDF, … (nên sử dụng PDF) mỗi tháng 02 tài liệu/môn học/lớp (từ lớp 1 đến lớp 9).

+ Xây dựng bài giảng điện tử bằng video mỗi tháng 01 tài liệu/môn học/lớp (từ lớp 1 đến lớp 9).

- Nhà trường triển khai tới giáo viên chủ động lựa chọn hình thức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị (Qua Zalo, facebook, các phần mềm trực tuyến hoặc gửi đề cương, đề bài trực tiếp tới phụ huynh, học sinh…). Trong đó cần tổng hợp cụ thể các số liệu sau để báo cáo về phòng GD&ĐT trước ngày 17/3/2020 (báo cáo theo mẫu 1 gửi kèm công văn).

- Các trường cần chủ động tổ chức các hoạt động chuyên môn cũng như các hoạt động khác tại đơn vị theo kế hoạch để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cảu năm học (Tự đánh giá chất lượng giáo dục, xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục 2020-2021, nghiên cứu chương trình tổng thể 2018…).

2. Tuyên truyền, thông báo đến tất cả cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh về việc tham gia học tập trên truyền hình.

- Lịch phát sóng cụ thể như sau:

Giờ phát sóng

Thứ/Môn học

Thứ Hai

Thứ Ba

Thứ Tư

Thứ Năm

Thứ Sáu

Thứ Bảy

8h00 – 09h40

Anh

Văn

Anh

Văn

(Thời gian: 3 tiết/buổi; 30 phút/tiết; bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 16/3/2020).

- Phòng GD&ĐT yêu cầu đồng chí Hiệu trưởng có giải pháp phù hợp, phân công giáo viên phối hợp với cha mẹ học sinh để quản lý nền nếp, giám sát việc học tại nhà của học sinh; đảm bảo 100% học sinh lớp 9 tham gia học tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh theo lịch phát sóng.

- Hiệu trưởng quán triệt 100% giáo viên bộ môn phải dự giờ đầy đủ để tháo gỡ những vướng mắc của học sinh, hướng dẫn học sinh tham gia học tập; có phương án kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh sau mỗi chuyên đề (kiểm tra vở ghi chép; bài làm của học sinh;…)

Trường hợp giáo viên, học sinh không dự giờ, học tập được theo lịch phát sóng (với lý do chính đáng) thì phải truy cập vào địa chỉ theo hướng dẫn của Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình để tự học và thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ mà giáo viên hướng dẫn yêu cầu.

- Hiệu trưởng các nhà trường có giải pháp thích hợp để nắm bắt số lượng học sinh tham gia học tập của đơn vị; báo cáo tình hình thực hiện tại nhà trường về phòng GD&ĐT vào đầu các buổi chiều cùng ngày (báo cáo theo mẫu 2 gửi kèm công văn) theo địa chỉ: thcsvuthu@gmail.com.

3. Tích cực phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng hệ điều kiện đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học:

Chủ động mua sắm, bổ sung các trang thiết bị y tế như khẩu trang, thuốc diệt khuẩn, xà phòng, …. (từ các nguồn hợp pháp theo quy định), lưu ý:

- Nhiệt kế hồng ngoại cần bổ sung đảm bảo tối thiểu 01 cái/lớp; 2-3 cái ở phòng bảo vệ, y tế

- Thiết kế lắp đặt thêm các vòi nước rửa tay cho giáo viên, học sinh tại các vị trí phù hợp.

- Khu vệ sinh phải trang bị đầy đủ xà phòng hoặc nước rửa tay kháng khuẩn và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ trực trường, ghi chép đầy đủ sổ trực, nhất là việc cập nhật tình hình sức khỏe của cán bộ giáo viên, học sinh của đơn vị.

Phòng GD&ĐT Vũ Thư yêu cầu hiệu trưởng các trường triển khai và thực hiện nghiêm túc. Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện của các trường trong thời gian tới./.

Nơi nhận:

- Như kính gửi;